Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội thảo trước đối thoại phòng, chống tham nhũng với các nhà tài trợ

Hội thảo trước đối thoại phòng, chống tham nhũng với các nhà tài trợ

                          

(Thanh tra PCTN)- Ngày 16/11, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức hội thảo trước đối thoại về phòng, chống tham nhũng (PCTN) lần thứ 8 với chủ đề “Tiến triển về PCTN trong lĩnh vực giáo dục và kết quả khảo sát, điều tra xã hội học về nguy cơ tham nhũng liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) và quyền sở hữu nhà ở” (QSHN) với sự tham gia của gần 70 đại biểu đại diện các bộ, ngành liên quan; các tổ chức tài trợ quốc tế. Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng chủ trì hội thảo.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), từ sau Đối thoại lần thứ 7 (ngày 28/5/2010) đến nay, kết quả công tác PCTN trong ngành Giáo dục đã có những chuyển biến tích cực. Qua thanh tra, Bộ GD&ĐT đã xử lý, đình chỉ tuyển sinh năm 2010 của 2 cơ sở giáo dục đại học vì có nhiều sai phạm trong công tác quản lý đào tạo. Tại các địa phương cũng đã xử lý nghiêm những sai phạm như: Đà Nẵng tiến hành kiểm tra các khoản thu đầu năm tại một số cơ sở giáo dục, phát hiện và xử lý 2 trường tiểu học vi phạm quy định thu; đã yêu cầu trả lại cho cha mẹ học sinh. TP Hải Phòng đang xem xét xử lý sai phạm xảy ra trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2010 - 2011. Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận đã xử lý kỷ luật với hình thức buộc thôi việc 1 chuyên viên công tác tại Phòng Tổ chức Cán bộ của Sở vì có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi…

Tại hội thảo, nhiều ý kiến các đại biểu đã đánh giá những nỗ lực của ngành Giáo dục trong PCTN thời gian qua. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề cũng được đặt ra để Bộ GD&ĐT cần làm rõ như: Việc đưa chương trình PCTN vào trong học đường như thế nào để học sinh hứng thú học tập hay như tình trạng dạy thêm, học thêm; chạy trường; tuyển sinh đầu cấp, trái tuyến vẫn còn diễn ra nhiều ở các địa phương. Phải chăng do thầy cô dạy thiếu kiến thức trên lớp học khiến cho học sinh phải đi học thêm, Bộ đã có phương pháp nào để giám sát chương trình dạy, học trên lớp? Bộ GD&ĐT đã có quy chế nào để bảo vệ những phụ huynh, học sinh dám đấu tranh, tham gia tố cáo các hiện tượng tham nhũng. Những trường học đã phát hiện ra sai phạm liên quan đến tham nhũng thì người đứng đầu đã bị xử lý trách nhiệm?

Chủ đề “Kết quả khảo sát thực trạng một số vấn đề ẩn chứa nguy cơ tham nhũng trong lĩnh vực cấp và chuyển QSDĐ và QSHN” do Viện Khoa học Thanh tra nghiên cứu, khảo sát, cũng được các đại biểu tham dự hội thảo trao đổi, đưa ra nhiều thông tin liên quan. 

Trong những năm qua, Chính phủ đã có nhiều cải tiến trong quy trình quản lý đất đai, tuy vậy theo ông Tô Văn Đáp, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường, qua kết quả thanh tra cho thấy: Một số cán bộ địa chính trong quá trình tác nghiệp vẫn còn nhũng nhiễu đặt ra nhiều quy định trái luật để hành dân, kéo dài thời gian giải quyết, khiến cho nhiều người dân muốn xong việc thì phải chi phí cao hơn. Do vậy, ông Tô Văn Đáp kiến nghị 2 vấn đề: Nên tăng cường tổ chức dịch vụ công. Phải hoàn chỉnh và nâng cao tổ chức này để người dân đến nhờ tư vấn, giúp đỡ về quy trình, thủ tục … theo đúng luật. Đồng thời, tăng cường công khai minh bạch, tổ chức đồng loạt việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ, dẫn đến việc tránh tham nhũng.
Các đại biểu đại diện các đối tác phát triển, các nhà tài trợ cũng nêu một số vấn đề cần được làm rõ hơn như: 56% số người dân được khảo sát phải trả chi phí cao trong quá trình làm thủ tục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Vậy, 44% số người còn lại không trả chi phí thì điều gì sẽ xảy ra? Có khó khăn hay không? Tiền chi phí dịch vụ để mua thời gian hay mua sổ đỏ? Thực trạng hiện nay quy trình hồ sơ, thủ tục xin cấp vẫn còn phức tạp, có biện pháp nào làm đơn giản hoá quy trình…

    Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng cho biết: Thông qua hội thảo này, các cơ quan chức năng của Việt Nam và các nhà tài trợ quốc tế cùng thảo luận, đóng góp ý kiến để xây dựng các tham luận của phía Việt Nam trình bày tại Đối thoại PCTN lần thứ 8 được tổ chức vào ngày 25/11/2010 sắp tới.

 

 

 

                                                                                     Ánh Tuyết