Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

(Thanh tra)- Cuộc thi “Chúng tôi là Thanh tra viên” do Thanh tra tỉnh Lạng Sơn tổ chức đã khép lại với sự thành công ngoài mong đợi. Cuộc thi đã mang lại nhiều cảm xúc, kinh nghiệm, kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho các Thanh tra viên trực tiếp dự thi cũng như những người tổ chức sự kiện này.

  Sức lan tỏa từ một cuộc thi
  Chánh Thanh tra tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thị Loan trao giải Nhất cuộc thi cho đội số 1 Thanh tra tỉnh. Ảnh: Trần Quý

  Ông Lê Quang Tĩnh, Phó Chánh Thanh tra, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Thanh tra Lạng Sơn cho biết, cuộc thi được tổ chức hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Thanh tra tỉnh Lạng Sơn (15/5/1957 - 15/5/2017). Với mục đích thay cho “lớp tập huấn”, nhưng không ngờ, cuộc thi lại đạt hiệu quả rất cao.

  Nội dung thi tập trung vào kiến thức pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và kỹ năng xử lý những tình huống phát sinh trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

  Đối tượng dự thi là công chức, thanh tra viên thuộc cơ quan Thanh tra tỉnh, Thanh tra các sở, ngành, huyện, TP Lạng Sơn, các tổ chức thanh tra ngành dọc (nếu đơn vị chưa có thanh tra viên thì người được giao làm đội trưởng phải giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra trở lên).

  Mỗi tổ chức thanh tra thành lập 1 đội gồm 3 người (riêng Thanh tra tỉnh thành lập 4 đội). Trường hợp tổ chức thanh tra có số người ít hơn có quyền ghép với cơ quan, đơn vị thanh tra khác (sở, ngành, huyện…).

  Theo ông Tĩnh, cuộc thi “Chúng tôi là Thanh tra viên” có nhiều cái “được”. Cái được thứ nhất là gần như tất cả những người làm công tác thanh tra đều tham gia cuộc thi. Mặc dù mỗi đội chỉ có 3 thí sinh, song trong tổng số 28 đội thì có tới 3 đội ghép: Đội Thanh tra Sở Ngoại vụ + Thanh tra Sở Giáo dục và Ðào tạo + Thanh tra Sở Y tế; đội Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội + Thanh tra Sở Nội vụ + Thanh tra Sở Tư pháp và đội Thanh tra Ban Dân tộc + Thanh tra Sở Công thương + Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ.

  Cái được thứ hai là không riêng gì các thí sinh dự thi mà tất cả những người làm công tác thanh tra đều phải “học lại” các Luật: Thanh tra, Khiếu nại, Tố cáo, Phòng, chống tham nhũng và những kỹ năng xử lý tình huống phát sinh trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Vì hầu hết những người làm công tác thanh tra đều liên quan đến cuộc thi như: Ban Cố vấn, Ban Soạn thảo bộ đề thi; Ban Giám khảo…

  Cái được lớn nhất là sau cuộc thi, các Thanh tra viên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và đã trưởng thành hơn, tự tin hơn trong công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo…

  Sau 2 ngày thi, Ban tổ chức đã chọn được 2 đội vào trận Chung kết, đó là đội số 1 Thanh tra tỉnh và đội Thanh tra Cục Thuế. Trận chung kết diễn ra rất kịch tính, 2 đội thay nhau dẫn điểm. Tuy nhiên, phần thắng cuối cùng thuộc về đội số 1 Thanh tra tỉnh. Đội Thanh tra Công an tỉnh và Thanh tra huyện Hữu Lũng đồng giải Ba.

  Đội số 1 Thanh tra tỉnh và Đội Thanh tra Cục Thuế trong trận Chung kết. Ảnh: Trần Quý

   

  Ban tổ chức cũng trao giải Khuyến khích cho các đội: Đội số 4 Thanh tra tỉnh; Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội  + Thanh tra Sở Nội vụ + Thanh tra Sở Tư pháp; Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh; Thanh tra huyện Chi Lăng; Thanh tra huyện Lộc Bình và Thanh tra huyện Tràng Định.

  Ông Hoàng Đình Huy, Phó Phòng Nghiệp vụ IV Thanh tra tỉnh, Đội trưởng đội số 1 Thanh tra tỉnh - Đội đạt giải Nhất cuộc thi cho biết, để chuẩn bị cho cuộc thi, ông và 2 đồng nghiệp Nguyễn Thị Thúy và Nguyễn Kim Hương đã mất hơn 1 tháng để ôn lại các Luật: Thanh tra, Khiếu nại, Tố cáo, Phòng, chống tham nhũng và kỹ năng xử lý những tình huống phát sinh trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

  “Mặc dù hàng ngày vận dụng trong công tác chuyên môn, song khi ôn kỹ lại mới thấy, có nhiều điểm mình còn “hổng”, vận dụng chưa thật chính xác, chưa trúng, dẫn đến thiếu tự tin trong giải quyết công việc chuyên môn. Tôi thấy cuộc thi không những bổ ích cho các thi sinh trực tiếp tham gia mà những người tổ chức cũng phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu lại các Luật. Qua cuộc thi, các thí sinh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ chuyên môn trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo”, ông Huy chia sẻ.

  Ban Cố vấn giải đáp tại cuộc thi. Ảnh: Trần Quý

   

  Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Đức Lâm, Đội trưởng Đội Thanh tra Cục Thuế vui vẻ chia sẻ: “Để chuẩn bị cho cuộc thi, tất cả 14 cán bộ thanh tra Cục Thuế đều vào cuộc cùng ôn, cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng đưa ra các tình huống giả định để xử lý tình huống, nên mọi người đều có thêm kiến thức cũng như kỹ năng xử lý. Sau hơn 1 tháng chuẩn bị, không chỉ riêng 3 thí sinh trực tiếp tham dự cuộc thi mà anh em ai cũng tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng từ việc tự ôn luyện và từ các đội tham dự cuộc thi”.

  Ông Đinh Hữu Học, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Trưởng ban Giám khảo, người chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn bộ các nội dung liên quan đến cuộc thi “Chúng tôi là Thanh tra viên” cho biết, hội thi là dịp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ với phương pháp thiết thực nhất cho thanh tra viên, giúp cho từng tổ chức thanh tra, cán bộ củng cố thêm kiến thức pháp luật và kỹ năng xử lý các tình huống trong thực tế.

  Theo ghi nhận của PV, cuộc thi “Chúng tôi là Thanh tra viên” do Thanh tra tỉnh Lạng Sơn tổ chức đã được hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Thanh tra các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc (Cụm thi đua số IV) năm 2017 do Thanh tra tỉnh Lào Cai, đơn vị đăng cai Cụm trưởng vừa tổ chức tại tỉnh Lào Cai, đánh giá là thành công lớn, khơi gợi cho Thanh tra các tỉnh tìm hiểu, học hỏi để tổ chức cuộc thi.

  Cuộc thi được tổ chức thành 3 vòng: Vòng bảng, vòng Chung kết và trận Chung kết. Vòng bảng gồm 28 đội được chia thành 5 bảng A, B, C, D, Đ. Kết thúc vòng bảng, chọn 2 đội (đội xếp thứ nhất và xếp thứ nhì) của mỗi bảng để vào thi vòng Chung kết.

  Vòng Chung kết gồm 10 đội (đội xếp thứ nhất và xếp thứ nhì các bảng) được chia thành 2 bảng (bảng A, bảng B). Kết thúc vòng Chung kết, chọn 2 đội Nhất của mỗi bảng để vào thi trận Chung kết.

   

  Trần Quý

  nguồn: thanhtra.com.vn